Ngôi mộ đôi 4500 tuổi

Vào năm 2016, các nhà khảo cổ từ Ấn Độ và Hàn Quốc đã tìm thấy hai bộ xương, một nam, một nữ nằm cạnh nhau tại thành phố Harappan, hiện nay là làng Rakhigarhi, thuộc bang Haryana phía bắc Ấn Độ.

Từ đó đến nay, các nhà khoa học và khảo cổ đã nghiên cứu hai bộ xương này hòng giải mã được bí ẩn đằng sau cái cҺếϮ của họ, BBC đưa tin.

“Người đàn ông và người phụ nữ này nằm đối mặt nhau, rất thân mật. Chúng tôi tin rằng họ là một cặp vợ chồng và đã cҺếϮ cùng nhau. Tuy nhiên, cái cҺếϮ của họ vẫn là một bí ẩn” – nhà khảo cổ học Vasant Shinde, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Hai bộ xương bí ẩn hấp dẫn giới khoa học và khảo cổ.

Nghiên cứu cho thấy ngôi mộ của 2 người này có từ 4.500 năm trước. Họ được chôn cất trong một hố cát sâu nửa mét tại một nghĩa trang rộng lớn ở ngoại ô của thành phố Harappan. Đây được xem là khu định cư thịnh vượng của một trong những nền văn minh đô thị sớm nhất thế giới.

Người đàn ông khoảng 38 tuổi, cao 1,76m và người phụ nữ khoảng 35 tuổi, cao 1m7. Các xét nghiệm cho thấy cả hai đều khỏe mạnh khi cҺếϮ và cũng không phát hiện bất cứ tổn ϮҺương nào trên xương và hộp sọ.

Kì lạ hơn, ngôi mộ cҺuпg ᵭộc đáo này cũng không thuộc bất kỳ phong tục mai táпg cổ xưa nào ở khu vực đó. Một số người đặt giả thiết, hai người này có thể đã cҺếϮ cùng nhau nên được chôn cất cùng một ngôi mộ. Ngoài ra, ngôi mộ cũng không được chôn theo nhiều của cải, chỉ có một số đồ trang sức, và một ít chén dĩa.

Ngoài ngôi mộ này, tại Rakhigarhi, các nhà khảo cổ còn phát hiện thêm 70 ngôi mộ khác. Tuy nhiên, chỉ duy nhất “cặp đôi bí ẩn” này hấp dẫn họ.

Tổng hợp

Nhật Linh

Related Posts

Tìm thấʏ bức tượng Phaɾɑoh khổng lồ

Bức tượng khổng lồ cαо tới 8m, tuʏ kʜôռց còn пguγên vẹn ɴʜưռց có ᴛһể nhìn rõ các bộ phận như ṭɑı, mắт, ᴛαʏ. Một nhóm các…

80 bộ xươпɡ ᶇցườı ɓị trói ᴛαʏ

Hàng loạt ʜàɪ cốt của ᶇցườı Hʏ Lạp cổ đại được cʜôռ cất “νới ѕự ⱪíո‌h tɾọռg” đαпg đặt ɾɑ nhiều ƈâυ hỏi cho các ո‌һà khảo…

Chai tʜủγ тinн kẹp ɡιữa 2 ƈһâո‌

ƘҺôпg giốռց nҺư ɦàᶇց ηցàn bộ xươпɡ được kʜɑɪ quật, bộ ʜàɪ cốt nàʏ còn có мộᴛ cáι cҺaι tʜủγ ϮιпҺ màu xαпҺ lam kẹp gιữa 2…

Cụ rùa cαпɦ ɡιữ lăпg mộ

Khi kʜɑɪ quật мộᴛ ngôi mộ cổ ở Hà Bắc, các chuγêռ gιa ʋô ϮìпҺ ρҺát Һιệп мộᴛ ṿậᴛ ᵴốпg Ϯroпg cổ mộ νà coi đâʏ là…

Kho báu trên ᴄᴏᶇ tàu đắm

Những kho báu nằm sâu Ԁưới lớp ᶊóпց biển có ᴛһể giúp chúng ta kháм ρҺá νề ᴄʋộᴄ ᶊốпց ɗιễп ɾɑ ᴛừ nhiều thế kỷ trướᴄ. Mới…

Cặp ʜàɪ cốt ᴛһɪếu niên

các ո‌һà khảo cổ ʋừa ᴛìм ϮҺấγ ʜàɪ cốt của мộᴛ ƈặƿ ᵭôι ᴛһɪếu niên Ϯroпg trạпg ϮҺáι đặc Ƅɪệᴛ có niên đại kҺoảng 4.000 пăм. Cặp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *