Chiếc răng của người cổ đại từ 1,8 triệu năm trước

Theo các chuyên gia, chiếc răng này thuộc về loài người đầu tiên đã từng khiến nơi đây là 1 trong những khu định cư sớm nhất của con người thời tiền sử ở châu Âu.

Các nhà khảo cổ học ở Gruzia thông báo đã phát hiện 1 chiếc răng 1,8 triệu năm tuổi ở làng Orozmani, cách thủ đô Tbilisi của nước này khoảng 100 km về phía Tây Nam.

Theo các chuyên gia, chiếc răng này thuộc về loài người đầu tiên đã từng khiến nơi đây là 1 trong những khu định cư sớm nhất của con người thời tiền sử ở châu Âu.

Phat hien chiec rang cua nguoi co dai tu 1,8 trieu nam truoc hinh anh 1

Địa điểm tìm thấy hiện vật trên ở gần Dmanisi – nơi các nhà khảo cổ đã phát lộ nhiều hộp sọ người có niên đại cách đây 1,8 triệu năm hồi cuối thập niên 90 và đầu những năm 2000.

Các phát hiện tại Dmanisi được ᵭáпҺ giá là những kháм phá về loài người cổ xưa nhất ở khu vực ngoài châu Phi.

Điều đó đã khiến giới khoa học hiểu thêm và thậm chí là thay đổi những nhận thức về sự tiến hóa ban đầu của loài người, cũng như các mô hình di cư.

Trong khi đó, phát hiện mới nhất tại làng Orozmani (cách Dmanisi 20 km) đã cuпg cấp thêm bằng chứng rằng khu vực miền núi phía Nam Caucasus có khả năng là 1 trong những nơi đầu tiên mà loài người cổ xưa nhất tới định cư sau khi rời châu Phi.

Truпg tâm Nghiên cứu quốc gia về Khảo cổ học và Thời tiền sử của Gruzia cho biết: “Orozmani và Dmanisi đại diện cho khu vực định cư lâu đời nhất của người cổ đại Homo ở thế giới bên ngoài châu Phi.”

Phát hiện xương của một chủng người cổ đại

Ông Giorgi Bidzinashvili – trưởng nhóm khảo cổ học – cho rằng chiếc răng thuộc về “anh em họ” của Zezva và Mzia – tên gọi dành cho 2 hóa thạch hộp sọ 1,8 triệu năm tuổi được phát hiện trong trạng thái gần như hoàn chỉnh tại Dmanisi.

Trong khi đó, ông Jack Peart – cũng là một thành viên của nhóm khảo cổ học – nhấn mạnh rằng phát hiện này củng cố quan điểm rằng Gruzia là một địa điểm thực sự quan trọng đối với những nghiên cứu về cổ ᵴιпҺ vật học và loài người cổ xưa.

Hóa thạch người Homo cổ xưa nhất thế giới được tìm thấy đến nay có niên đại cách đây 2,8 triệu năm, đó là một phần xương hàm được phát hiện ở khu vực hiện nay là đất nước Ethiopia.

Các nhà khoa học tin rằng người cổ đại đã di cư khỏi châu Phi khoảng 2,8 triệu năm trước.

Các công cụ cổ xưa có niên đại khoảng 2,1 triệu năm trước đã được phát hiện ở khu vực là Truпg Quốc ngày nay, nhưng Gruzia hiện vẫn là nơi lưu giữ những di tích lâu đời nhất của con người thời kỳ đầu bước ra khỏi lục địa Phi./.

Tổng hợp

Nhật Linh

Related Posts

Tìm thấʏ bức tượng Phaɾɑoh khổng lồ

Bức tượng khổng lồ cαо tới 8m, tuʏ kʜôռց còn пguγên vẹn ɴʜưռց có ᴛһể nhìn rõ các bộ phận như ṭɑı, mắт, ᴛαʏ. Một nhóm các…

80 bộ xươпɡ ᶇցườı ɓị trói ᴛαʏ

Hàng loạt ʜàɪ cốt của ᶇցườı Hʏ Lạp cổ đại được cʜôռ cất “νới ѕự ⱪíո‌h tɾọռg” đαпg đặt ɾɑ nhiều ƈâυ hỏi cho các ո‌һà khảo…

Chai tʜủγ тinн kẹp ɡιữa 2 ƈһâո‌

ƘҺôпg giốռց nҺư ɦàᶇց ηցàn bộ xươпɡ được kʜɑɪ quật, bộ ʜàɪ cốt nàʏ còn có мộᴛ cáι cҺaι tʜủγ ϮιпҺ màu xαпҺ lam kẹp gιữa 2…

Cụ rùa cαпɦ ɡιữ lăпg mộ

Khi kʜɑɪ quật мộᴛ ngôi mộ cổ ở Hà Bắc, các chuγêռ gιa ʋô ϮìпҺ ρҺát Һιệп мộᴛ ṿậᴛ ᵴốпg Ϯroпg cổ mộ νà coi đâʏ là…

Kho báu trên ᴄᴏᶇ tàu đắm

Những kho báu nằm sâu Ԁưới lớp ᶊóпց biển có ᴛһể giúp chúng ta kháм ρҺá νề ᴄʋộᴄ ᶊốпց ɗιễп ɾɑ ᴛừ nhiều thế kỷ trướᴄ. Mới…

Cặp ʜàɪ cốt ᴛһɪếu niên

các ո‌һà khảo cổ ʋừa ᴛìм ϮҺấγ ʜàɪ cốt của мộᴛ ƈặƿ ᵭôι ᴛһɪếu niên Ϯroпg trạпg ϮҺáι đặc Ƅɪệᴛ có niên đại kҺoảng 4.000 пăм. Cặp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *